Tin tức
Ba động lực tăng trưởng của bất động sản Hà Nội
Bất chấp đợt dịch lần bốn, thị trường bất động sản xuất hiện 3 xung lực mới, tác động đến đà tăng trưởng giai đoạn cuối năm 2021, theo Savills.

 Những điểm đầu tư đáng chú ý ở vùng ven

Nhu cầu bất động sản vùng ven tăng lên trong Covid-19 đang là xu hướng trên toàn cầu. Do dịch bệnh, người mua muốn rời xa các thành phố với mật độ dân cư cao cũng như tính thuận tiện của xu thế làm việc ở nhà mang lại.

Tại Hà Nội, theo Savills, nhu cầu mở rộng sang vùng ven là có nhưng việc dịch chuyển này không bị tác động nhiều vì dịch bệnh mà do các yếu tố giá cả và hạ tầng.

Cơ sở hạ tầng đồng thời thúc đẩy giá trị khu vực phía Tây thành phố bao gồm đại lộ Thăng Long, tuyến đường Tố Hữu – Lê Văn Lương, cùng các dự án đang được triển khai như tuyến metro số 2A, số 3, đường vành đai 3,5 và các tuyến đường mở rộng về phía Tây kết nối với các quận trung tâm.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho biết, trước đây điều kiện sống là yếu tố được quan tâm rất nhiều khi nói đến việc hướng ra ngoài trung tâm. Tuy nhiên, khu vực này đã có cải thiện về cơ sở hạ tầng và xuất hiện khá nhiều các tiện ích lớn như trung tâm thương mại hay các tòa nhà văn phòng. Đi kèm với đó là việc các đại đô thị đã và đang hình thành tại các khu vực phía Đông và phía Tây như Gia Lâm, Đại Mỗ, Từ Liêm, thậm chí là các khu vực tiếp giáp các tỉnh Hưng Yên hay Bắc Ninh.

"Do đó, câu chuyện về điều kiện sống tại khu vực vùng ven thực ra không còn là vấn đề quá lớn", bà kết luận.

Mặt khác, trong xu hướng bất động sản mở rộng ra vùng ven, khu vực nội đô cũng ghi nhận một xu hướng phát triển mới là bất động sản nhà ở có thương hiệu.

Đề án quy hoạch nội đô và giảm dân số sinh sống trong khu vực này đã phần nào tác động đến việc phát triển nhà ở khu vực ngoài trung tâm, cũng đồng thời tạo tiền đề cải tạo, nâng cấp không gian và chất lượng nhà ở tại nội đô. Dữ liệu của Savills cho thấy, Hà Nội hiện chỉ có hai dự án căn hộ được vận hành bởi các thương hiệu quản lý với nguồn cung 500 căn, giá chào bán sơ cấp trong khoảng 2.000 – 7.000 USD một m2.

Chất lượng dự án căn hộ được cải thiện

Quý II được nhận định là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp căn hộ tại Hà Nội tăng. Lý do cụ thể phải kể đến việc cơ sở hạ tầng được phát triển, và quan trọng hơn là chất lượng dự án được cải thiện.

Theo bà Hằng, dù dưới tác động của Covid-19, một số dự án với chất lượng tốt, vị trí phù hợp và tích hợp đầy đủ tiện ích vẫn ghi nhận mức hấp thụ tốt và thậm chí có những điều chỉnh tăng giá cho giai đoạn bán kế tiếp. Do vậy, việc tăng giá trong thời gian vừa qua phần lớn là do giá sơ cấp của một số dự án mới được đưa ra cao hơn mặt bằng chung, khiến bình quân giá của thị trường tăng lên, thiết lập một mặt bằng mới.

Về khả năng tăng giá của phân khúc căn hộ, Savills nhấn mạnh, việc ra mắt dự án mới có thể sẽ được các chủ đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng trước những thách thức về Covid-19.

Theo số liệu ghi nhận của Savills, tổng nguồn cung hiện nay vẫn thấp hơn so với năm 2019 nhưng hiện thị trường vẫn có những dự án đã được chuẩn bị từ rất lâu trước đó, do đó nguồn cung căn hộ tại Hà Nội trên thực tế không khan hiếm. Các dự án với chất lượng cao sẽ có giá chào bán cao hơn nhưng không phải tất cả đều sẽ tăng giá.

Giao dịch biệt thự, nhà liền kề tăng

Theo ghi nhận của Savills, biệt thự và nhà liền kề là một trong những điểm sáng của thị trường trong điều kiện dịch bệnh hiện nay. Hiện nguồn cung biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội không thiếu, thậm chí là ghi nhận mức tăng lớn, nhờ những vấn đề pháp lý đã được giải quyết thời gian qua. Trong thời gian tới, Savills cho biết, khoảng 2.100 căn nhà ở thấp tầng sẽ được mở bán. "Chúng tôi nhận thấy riêng thị trường biệt thự và nhà liền kề vẫn có sức hấp dẫn trong 6 tháng cuối năm", bà Hằng nhận định.

Tuy đối mặt với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hoạt động chuẩn bị đầu tư diễn ra vẫn hết sức sôi nổi từ các chủ đầu tư, các quỹ đầu tư lớn. Đặc biệt là các hoạt động này không chỉ tập trung tại thị trường các thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM mà còn phát triển ra các thành phố lân cận.

Theo bà, đây là động thái đầu tư dài hạn của các chủ đầu tư tại những vị trí có dư địa phát triển tốt. Nhiều khu vực xung quanh Hà Nội đang sở hữu những điều kiện nhất định khiến cho quỹ đất cũng như chi phí đất có thể tăng cao. Do vậy, hiện nay nhiều chủ đầu tư cũng đã tìm và phát triển theo nhịp 5 năm, thậm chí là 10 năm, tuỳ từng điều kiện của thị trường.


 
Facebook Twitter Google Digg Reddit LinkedIn StumbleUpon Email
Các tin tức khác :
 • - Đà Nẵng sẽ đầu tư các khu công nghiệp tổng diện tích 2.326ha (15/08/2021)
 • - Giá đất bồi thường tại đường Phan Kế Bính khoảng 98 triệu đồng/m2 (13/08/2021)
 • - Bất động sản bán online thu hút khách hàng vì... ở nhà nhiều (12/08/2021)
 • - Chưa đăng ký kết hôn có được đứng tên sổ đỏ đồng sở hữu ? (10/08/2021)
 • - TP.HCM thu ngân sách hơn 198.500 tỷ đồng 6 tháng đầu năm (09/08/2021)
 • - Dự thảo mới về nhà công vụ: Ai sẽ được bố trí biệt thự từ 450 - 500 m2? (09/08/2021)
 • - 80% số sàn giao dịch bất động sản phải dừng hoạt động (08/08/2021)
 • - Cư dân hốt hoảng với mối nguy treo trên đầu từ căn hộ bỏ hoang 6 năm (07/08/2021)
 • - 5 mẫu nhà cấp 4 được nhiều người ưa chuộng bạn có thể tham khảo (06/08/2021)
 • - Cách tính chi phí chuyển đất vườn sang đất ở? (05/08/2021)
 • - “ Thực hư” Nên chọn hướng nhà chung cư theo cửa hay ban công? (03/08/2021)
 • - Hà Nội thúc đẩy hoàn thiện 10 dự án lập bệnh viện dã chiến, khu cách ly (03/08/2021)
 • - Giữa mùa dịch không nên vội vàng chốt đất qua online (02/08/2021)
 • - Phong thủy cần biết khi cửa chính chung cư đối diện thang máy (01/08/2021)
 • - Bất động sản Hoàng Mai hưởng lợi nhờ tầm nhìn quy hoạch (01/08/2021)